Nước mắm Phan Thiết món quà tinh túy từ biển cả

Làng chài nước mắm lâu đời

Nước mắm Phan Thiết là đặc sản tại thành phố Phan Thiết tỉnh Bình Thuận. Đây là một trong những thương hiệu nước mắm đã quá nổi tiếng đến vài trăm năm tuổi nên có lẽ không ai không biết đến. Sự nổi tiếng của loại nước mắm Phan Thiết có lẽ cũng không có gì để bàn cãi bởi nó được làm từ những con cá tươi ngon nhất.

Nước mắm Phan Thiết món quà tinh túy từ biển cả

Nếu chỉ đến Phan Thiết để ngắm cảnh, nghỉ dưỡng, vài lần bạn sẽ cảm thấy chẳng còn gì khám phá. Bạn có thể làm mới chuyến đi của mình bằng việc tham quan làng nghề nước mắm Phan Thiết nổi danh nơi đây.

Nghề làm nước mắm nơi đây đã có từ xa xưa, thành một nghề truyền thống của Bình Thuận. Nói đến nước mắm Bình Thuận, không những người trong nước mà cả nước ngoài cũng biết hương vị đặc biệt thơm ngon đậm đà của nó trong mỗi bữa ăn hàng ngày. Nhờ kỹ nghệ làm nước mắm phát đạt mà đời sống ngư dân Bình Thuận no đủ. Một nghề không cần có máy móc gì nhưng đòi hỏi phải nhiều kinh nghiệm mới sản xuất được nước mắm thơm ngon.

Nguyên liệu chủ yếu để làm nên Nước mắm Phan Thiết là cá cơm. Có nhiều loại cá cơm như cá cơm sọc tiêu, cơm than, cơm đỏ, sọc phấn, phấn chì, cơm lép nhưng ngon nhất là cá cơm than và sọc tiêu. Cá cơm chỉ xuất hiện từ tháng 4 cho đến tháng 8 âm lịch, chọn loại cá nhỏ, con to chỉ bằng khoảng ngón tay út hay bằng chiếc đũa để phân rã thành mắm nhanh và thời gian hình thành nước mắm ngắn lại. Tuy nhiên, chất lượng còn phụ thuộc vào thời gian đánh bắt cá. Nên chọn đánh cá vào tháng tám, con nào cũng đều béo mập thì tạo ra nước mắm ngon và đạt độ đạm cao nhất.

Làng chài nước mắm lâu đời

Làng chài nước mắm Phan Thiết

Quy trình sản xuất nước mắm Phan Thiết

Dụng cụ sản xuất nước mắm rất đơn giản. Người ta dùng 3 loại thùng gỗ gồm thùng trổ, thùng phơi, thùng chứa. Các loại thùng này có kích thước khác nhau. Thùng nhỏ hơn gọi là thùng ba có sức chứa khoảng 4 tấn cá, thùng lớn hơn gọi là thùng tư có sức chứa từ 5 – 6 tấn cá, đường kính thùng khoảng 2,5m, chiều cao từ 2,5 – 3 m. Thùng muối cá, xuống ngang mặt đáy thùng có một lỗ lù để rút nước mắm.

Trước khi muối cá phải dọn thùng thật sạch, để khô ráo, lấy vỏ ốc, vỏ ken ken hay đá bạc để phía trong lỗ lù, đặt lên trên một chổi dành dành hình quạt, đắp sau là một lớp trấu đựng trong bao tải; sau cùng đắp một lớp muối hạt lên trên. Công việc này gọi là đắp lù.

Cá mua về tùy theo loại cá, có loại muối cá tươi, có loại phải để ươn mới muối cho nước mắm thơm ngon. Tùy loại cá mà cho muối nhiều hay ít, thông thường 3 phần cá 1 phần muối. Sau khi muối cá đế ít nhất 3 ngày mới rút lù, tháo nước. Nước này gọi là nước bổi. Lấy nước bổi ra, người ta trải lên mặt cá một lớp lá dừa, bên trên là một tấm vỉ tre có hai cây đòn buộc lại cùng đáy thùng cho thật chặt. Cá muối bị ép xuống, nước bổi chảy xuống lỗ trổ phía dưới. Khi thùng hứng đầy, người ta lại múc nước bổi đổ lên thùng cá, mỗi ngày ít nhất 2 lần. Chờ cá chín và thấm muối, thời gian này lâu hay mau còn tùy theo loại cá.

Khi cá đã đến kỳ chín, người ta rút lù cho nước mắm chảy ra với một lỗ nhỏ, chỉ bằng chiếc đũa. Hứng dưới là một thùng trổ. Thùng đầy, múc đổ lên lại nhiều lần cho đến khi nước mắm chảy ra trong và cẩn cho không vẩn đục là có thể dùng được. Nước này gọi là nước mắm nhất.

Có lẽ chính vì những tiêu chuẩn khắt khe trong quá trình làm nên nước mắm Phan Thiết đã thúc đẩy Công ty Masan thu mua nguồn nước mắm nhỉ(cốt) nơi đây.

Bữa cơm gia đình với nước mắm an toàn nhất

Nam Ngư thu mua 60% nước mắm cốt từ Phan Thiết, Nha Trang….

Nước mắm Nam Ngư: Top 3 thương hiệu hàng đầu Việt Nam

Hơn 60% nước mắm cốt của Masan được thu mua từ nhà thùng Phan Thiết, Nha Trang,… Bên cạnh đó, Nam Ngư còn đầu tư hẳn cho mình hệ thống nhà thùng tại Phú Quốc với gần 500 thùng ủ chượp.

Nước mắm Nam Ngư được làm từ nguồn cá tươi ngon đạt chất lượng với quy trình chế biến công phu và tinh tế, các sản phẩm nước mắm của Nam Ngư đảm bảo chất lượng thơm ngon, tròn vị.

Thời gian vừa qua, Nam Ngư cũng đã cho ra mắt sản phẩm nước mắm Nam Ngư Phú Quốc. Điểm đặc biệt ở chỗ, đây là loại nước mắm được ủ chượp và đóng chai tại nguồn.

Giữa nhiều thương hiệu, nước mắm Nam Ngư vinh hạnh trong 3 năm liền (kể từ năm 2014) đều lọt vào Top 3 thương hiệu do người tiêu dùng bầu chọn (theo báo cáo Brand Foodprint 2016 của Công ty nghiên cứu thị trường Kantar Worldpanel).

Qua bài viết này bạn đọc đã hiểu biết nhiều hơn về nước mắm Phan Thiết, một thương hiệu nước mắm truyền thống không thể thiếu khi nhắc đến đặc sản nước mắm Việt Nam. Trải qua rất nhiều thăng trầm nhưng nước mắm Phan Thiết vẫn vang danh với chất lượng cũng như thương hiệu hàng đầu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *